Thứ sáu, 19/04/2024|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường mẫu giáo Tuổi Thơ I

HỌC SINH KHỐI 9 TRƯỜNG THCS LÊ QUÍ ĐÔN THAM GIA TẬP HUẤN KỸ NĂNG SỐNG

Sáng chủ nhật, ngày 06/01/2019 tại sân trường THCS Lê Quí Đôn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long, Thành đoàn Vĩnh Long, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Long phối hợp với Công ty Thiên Niên Kỷ tổ chức tập huấn lưu động giáo dục kỹ năng sống cho hơn 500 học sinh khối 9 trường THCS Lê Quí Đôn. Đến dự buổi tập huấn còn có đại diện của Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên, cán bộ quản lý nhà trường, Giáo viên chủ nhiệm khối 9, Giáo viên tổng phụ trách và đoàn viên giáo viên.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này 100% các Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch/chương trình triển khai công tác giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống trong các nhà trường. Giáo dục kỹ năng sống còn là một nội dung quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông và là một trong các giải pháp nhằm xây dựng và hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

Hiện nay trong xu thế phát triển của xã hội, công nghệ thông tin đang phát triển, tuy nhiên các thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội ngày càng nhiều đã tác động tiêu cực đến quá trình học tập, rèn luyện của học sinh; quá trình toàn cầu hóa đã đặt ra nhiều thách thức cho nguồn nhân lực cần có những yêu cầu kỹ năng sống. Từ thực tế này, giáo dục kỹ năng sống là một trong những biện pháp quan trọng giúp học sinh tự bảo vệ mình khi lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm; giúp các bạn trẻ làm việc tốt hơn, có khả năng xử lý hiệu quả các tình huống khó khăn trong học tập, cuộc sống...  Trong nhà trường, một số kỹ năng sống đã triển khai hiệu quả thông qua các giáo trình giảng dạy, tổ chức nói chuyện chuyên đề trong các sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt chủ nhiệm, tuyên truyền phát thanh măng non, học tập trải nghiệm, tổ chức hướng dẫn lao động vệ sinh, chăm sóc khu di tích lịch sử của địa phương, cụ thể: rèn luyện cho học sinh các kỹ năng ứng xử hợp lí với các tình huống trong cuộc sống; kỹ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm; rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe; kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích; rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tai nạn xã hội, ....

Căn cứ kế hoạch số 1038/ PGDĐT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long về việc tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn thành phố Vĩnh Long .

Đại diện lãnh đạo trường và quí Thầy cô chủ nhiệm và chi đoàn cùng tổ huấn luyện tham dự chương trình

Nội dung của chương trình tập huấn là tổ chức hướng dẫn cho học sinh sinh hoạt múa hát, trò chơi vận động, sinh hoạt chuyên đề về các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng tránh bắt cóc, phòng tránh bạo hành gia đình, bạo lực học đường, kỹ năng giáo tiếp, ứng xử,..Tại buổi tập huấn, anh Bùi Tiến Hưng - giám đốc Công ty Thiên Niên Kỷ đã tương tác trực tiếp với học sinh, buổi tập huấn diễn ra khoảng 150 phút trong không khí rất sôi nổi, hào hứng và học sinh nhiệt tình tham gia.

Anh Bùi Tiến Hưng- Giám đốc Công ty Thiên Niên Kỷ đang hướng dẫn các kỹ năng cho học sinh

Qua buổi tập huấn các em học sinh Khối 9 trường THCS Lê Quí Đôn đã được trang bị các kỹ năng sống rất cần thiết, những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng phù hợp; trên cơ sở đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày; tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức giúp các em tự tin, vững bước vào tương lai. Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, đoàn thanh niên và giáo viên tổng phụ trách được cung cấp thêm tài liệu, tiếp thu thêm các nội dung và phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Châu
Tin Video